top of page

IELTS 

IELTS Writing 3 วิธี Paraphrase ง่ายๆให้ได้คะแนนปังๆ

1. ใช้ Synonyms

วิธีที่ง่ายที่สุดคือน้องๆต้องใส่ synonyms ให้คำที่เราจะพูดหลายๆครั้งนะคะ และควรไปด้วยกันกับโครงสร้างที่หลากหลาย เพราะฉะนั้นถ้าคำไหนใช้บ่อยๆเราควรจำไว้อย่างน้อย 2-3 คำค่ะ เช่นใน Task2 ถ้าน้องๆจะพูดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ผู้คนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เราก็พยายามใช้ประโยคที่หลากหลายเช่น

  • This is important. (แบบนี้ธรรมดาง่ายๆ)

  • This is significant. (แบบนี้ได้คะแนนส่วนศัพท์เพิ่ม) 

  • This plays a huge role in our society. คำว่า play a role ก็แปลว่าสำคัญได้นะคะ

  • People place value on this. คำว่า place value on ก็คือให้คุณค่า ให้ความสำคัญเช่นกันค่ะ

- List ศัพท์ที่แปลว่าสำคัญ (adj.)

- Significant / Important / Essential / Critical / Crucial / Substantial / Vital / Imperative 

เช่น หากใช้คำว่า Education is important for social development. เราอาจจะใช้คำอื่น เช่น Education is substantial for social development.

2. ใช้ Connectors ให้หลากหลาย

คำเชื่อมเป็นสิ่งที่น้องๆจะถูกวัดคะแนนกันมากๆอยู่ค่ะ ควรใช้ให้หลากหลายและถูกต้อง อย่าวนใช้แค่ and / but / because นะคะ เช่นถ้าน้องๆจะพูดเรื่องที่ขัดแย้งกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจอ topics ประเภทที่ให้อธิบายความเห็นทั้งสองด้าน น้องๆใช้ได้หลายวิธีนะคะ เช่น

  • Although some people do not agree on the punishment, others support this aspect. แม้ว่าบางคนจะไม่ได้เห็นด้วยกับการลงโทษนี้ ก็มีคนที่สนับสนุนเรื่องนี้อยู่บ้าง ตรงนี้เราใช้ although ที่แปลว่า “แม้ว่า” มาเชื่อมสองประโยคเข้าด้วยกันค่ะ

  • Despite the disagreement on this issue, I truly believe that it will ameliorate the circumstance. แม้ว่าจะมีการไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ฉันกลับเชื่ออย่างยิ่งว่ามันจะช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้มาก ถ้าใช้ปะโยคนี้เราจะได้โชว์ connector ‘Despite’ ซึ่งใช้ยากกว่าแบบแรก เนื่องจากจะตามด้วยนามเท่านั้น และประโยคนี้จะเห็นการใช้ Ameliorate (v.) ซึ่งแปลว่า พัฒนา ทำให้ดีขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ใช้ศัพท์ให้หลากหลายกว่าคำว่า improve(v.) หรือ Develop (v.) นั่นเองค่ะ

- List connectors ที่แปลว่าแม้ว่า

- Although / Though / Even though / Even if / Despite the fact that / In spite of the fact that + S. + V

- Despite / In spite of + N. / Ing.

3. ใช้ Passive voice ในส่วนที่เหมาะสม

การใช้ passive voice ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ ให้เราได้คะแนนจากการใช้โครงสร้างประโยคที่หลากหลาย เราจะใช้เมื่อสื่อความหมายว่าถูกทำ และโครงสร้างคือ S + v.be + v3. เช่นหากเราจะพูดว่ารัฐบาลควรจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมให้แก่ประชาชน เราอาจพูดว่า The government should provide the citizens with suitable infrastructures. แบบนี้ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเราคิดดีๆประโยคนี้เราสามารถสื่อความเป็น Passive voice ได้เช่นกันคือ The citizens should be provided with appropriate infrastructures by their government. ซึ่งก็จะแปลว่าประชาชนควรถูกให้(ได้รับ)โครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมจากรัฐบาล ก็ได้เหมือนกันค่ะ

#IELTS Speaking  : How to get 6.5-7.0 in IELTS speaking test

IELTS 7

เรามักติดปากพูดว่าเราชอบอะไร ด้วยการใช้คำว่า I like… กันบ่อยๆ ซึ่งมีวิธีพูดอื่นๆอีกมากนะคะ เพื่อให้คะแนนเราดีขึ้นจากการใช้ศัพท์หลากหลายค่ะ

เช่น ถ้าเราโดนถามเกี่ยวกับภาพยนตร์ แล้วเราพูดว่า I like this movie. ไปแล้ว เราอาจจะเปลี่ยนประโยคต่อๆไปเช่น I enjoyed the ending so much that I laughed out loud.

หรือถ้าเราชอบพระเอกมากๆเพราะหล่อ ก็ตอบไปว่า I can’t resist the actor’s charm and handsomeness.

 
หรือถ้าเราจะพูดถึง hobby ตนเองว่าชอบดูภาพยนตร์ แต่ชอบมากๆคือหนังสยองขวัญ ก็อาจจะบอกว่า I’m keen on movies, especially horror ones. เวลาตอบอย่าลืมให้เหตุผลขยายความด้วยนะคะ อาจจะพูดต่อว่า …because they really catch my attention and make me feel anxious for the characters to survive.

IELTS 8

อีกคำหนึ่งที่เราใช้บ่อยมากกกก คือ good. เช่น This is a good activity to do. I would like to read a good book. ซึ่งจริงๆพูดได้ค่ะ แต่มันจะจำเจมากไป ให้เปลี่ยนบ้างนะคะ

เช่น This is a terrific activity to do as it boosts your energy. หรือ I would like to read an awesome novel. แทนนะคะ 

จริงๆเวลาใช้คำว่า good แนะนำให้เลือกคำที่ความหมายเจาะจงหน่อยก็ดีค่ะ ว่าดีในแง่ไหน เช่น ถ้าดีแบบมีประโยชน์อาจจะใช้คำว่า beneficial (adj.), useful (adj.) แทนก็ดี เช่นแทนที่เราจะพูดว่า Learning maths is good. เพราะความหมายมันกว้างมากเลย อาจจะพูดให้เจาะจงเป็น Learning maths is beneficial for you as it is applicable in daily calculation. ค่อยๆฝึกไปนะคะ

IELTS 9

คำว่า I know นี่ก็พูดบ่อยจนเบื่อค่ะ ลองเปลี่ยนบ้างนะคะ มีคำใกล้เคียงกันให้ใช้หลากหลายมาก ถ้าออกแนวรู้แบบเข้าใจก็ใช้ I understand…, I comprehend… ก็ได้ค่ะ

แต่ถ้าออกแนวว่าฉันคิดว่าแบบนั้นแบบนี้ เดาๆเอา ก็ I guess..

แต่ถ้าจะบอกว่ารู้แบบชัวร์ แบบมั่นใจก็ I am sure…, I am certain.. นะคะ เช่น แทนที่จะพูดว่า I know that listening is the key to speaking. อาจจะบอกว่า I’m certain that listening is the key to speaking. Therefore, I practise listening to enhance my vocabularies and sharpen my speaking skill.

IELTS 10

และแทบทุกประโยคน้องๆจะใช้ I think กันใช่มั้ยคะ ลองมาปรับเปลี่ยนกันบ้างนะคะ

เช่นสมมติโดนถามว่า Do you think payment rate is important when considering a job? แทนที่เราจะตอบว่า I think it is important. เราก็เปลี่ยนเป็น In my opinion, payment rate plays a crucial role when expecting to apply for a job. อะไร ประมาณนี้นะคะ

ระวังนิดหน่อยคือ ถ้าเราใช้คำเหล่านี้แล้วไม่นิยมพูดซ้อนคำว่า I think เข้าไปอีกนะคะ น้องๆหลายๆคนจะติดจากภาษาไทยกันค่ะ

IELTS 11

ส่วนใครที่ตอบเรื่องการทำกิจกรรมต่างๆ แล้วจะบอกว่าก็ทำบ่อยๆ หรือทำเป็นประจำเราก็อย่าพูดแค่ I do it a lot. อย่างเดียวนะคะ ลองเปลี่ยนบ้าง

เช่นถ้าโดนถามว่า How often do you exercise? ถ้าเราออกกำลังกายบ่อยมากๆ แทบทุกวันอาจจะตอบว่า I do it on my daily basis because it gives me energy to continue other activities.

แต่ตรงกันข้ามคือถ้าเราจะบอกว่าไม่ค่อยได้ออก นานๆที อาจจะพูดว่า I seldom go to the gym. , Not really., Not so often. 

หรือถ้าแทบจะไม่ได้ไปเลยอาจจะพูดว่า I hardly go to the gym. , I rarely do it. , Once in a while, Once in a blue moon. ก็เป็นสำนวนว่านานน้านนนนนที

IELTS 12

กลุ่มต่อมานี้ต้องฝึกเยอะๆเพราะใช้ตลอดค่ะ 

คือการที่เราจะบอกว่าสิ่งใดๆสำคัญ เราชอบพูดว่า It’s important. ใช่มั้ยคะ พูดได้ค่ะ แต่ประโยคต่อๆไปควรเปลี่ยนบ้าง

เช่นถ้าเราจะบอกว่าการทานอาหารที่ดีนั้นสำคัญ เราอาจจะเปลี่ยนจาก Eating healthy food is important. มาเป็น Eating healthy and balanced diets is vital. หรือเราอาจจะพูดว่า Eating healthy and balanced diets plays a significant role. ก็ได้ค่ะ
 

คำว่า play a role. นี่ก็ใช้ได้บ่อยค่ะ แปลว่ามีบทบาทสำคัญ
หรือใช้ be of importance. ก็ได้ค่ะ เช่น Having adequate sleep is of importance

ติว TOEIC เร่งด่วน  ติว IELTS เร่งด่วน เน้นเทคนิค ติดMRTท่าพระ 

academic/general SAT GED BusinessWriting Speaking Math อ.จุฬา

เรียนที่ enghub กลุ่มเล็ก ซักถามได้ ราคาถูก มีทั้งคอร์สและตัวต่อตัว

สอบถาม Add line : @enghub

Facebook : https://www.facebook.com/enghubtutor/

โทร. 080-211-9292

bottom of page